Rủi ro mắc kẹt thang máy và dịch vụ cứu hộ, sửa chữa thang máy

Như bạn đã biết, thang máy được sử dụng phổ biến để đi lại giữa các tầng khác nhau trong các tòa nhà cao tầng hay nhà ở gia đình. Tuy nhiên, sự cố về thang máy cũng không phải là hiếm, gây ra tình trạng mắc kẹt và lo ngại về an toàn cho người sử dụng. Gama Service - nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa thang máy chuyên nghiệp - hân hạnh mang đến cho bạn những kiến thức tổng quát về vấn đề này.

 

Rủi ro khi sử dụng thang máy

Khi vận hành thang máy, người sử dụng có thể gặp phải một số nguy cơ mất an toàn bởi lý do khách quan hay chủ quan cần phải được cứu hộ, trợ giúp, chẳng hạn như:

- Nguy cơ mắc kẹt: Có thể xảy ra tình huống người sử dụng bị mắc kẹt trong thang máy do sự cố kỹ thuật hoặc mất điện làm cho cabin ngừng di chuyển trong khi chức năng cứu hộ tự động lại không hoạt động.

- Sự cố kỹ thuật: Thang máy có thể gặp phải các vấn đề kỹ thuật như hỏng hóc, lỗi hệ thống điều khiển, hoặc lỗi cơ học không thể vận hành hoặc nếu vận hành sẽ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

- Mặc dù hiếm khi xảy ra, thang máy có thể mất kiểm soát hoặc không điều khiển được từ bên trong hay bên ngoài, cũng có thể xảy ra tình huống khẩn cấp bất ngờ như động đất hoặc cháy nổ ngoài ý muốn, đe dọa đến an toàn của người sử dụng, đòi hỏi sự can thiệp cứu hộ để khắc phục tình hình. 

- Nguy cơ về mất an toàn thang máy do người sử dụng, chẳng hạn như việc nhấn nhầm các nút hoặc sử dụng chức năng của thang máy không phù hợp.

- Cửa thang máy đóng mở không đúng cách do lỗi kỹ thuật hoặc người sử dụng mang đồ vật cồng kềnh, cạy cửa... có thể khiến cho người sử dụng bị kẹt hoặc bị ngã.

Rủi ro khi thang máy mất điện

Thang máy mất điện đột ngột là một trong những tình huống gây mất an toàn ra khi đi thang máy

 

Cứu hộ thang máy

Cứu hộ thang máy là việc thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan đến thang máy, đảm bảo an toàn cho những người đang sử dụng thang máy khi gặp sự cố. Các tình huống này có thể bao gồm người bị mắc kẹt trong thang máy, sự cố kỹ thuật, hoặc bất kỳ vấn đề nào làm gián đoạn hoạt động bình thường của thang máy.

Cứu hộ thang máy có thể được thực hiện bởi các biện pháp kỹ thuật, bởi con người hoặc kết hợp cả hai.

Thông thường, thang máy đều có trang bị các tính năng kỹ thuật phục vụ cho việc cứu hộ tự động trong các tình huống khẩn cấp như mất điện, thang máy rung lắc như ARD, SRS... khi kích hoạt nó có thể đưa cabin thang máy về điểm dừng tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài, tránh bị mắc kẹt trong cabin thang máy

Ard - tính năng cứu hộ khi thang máy mất điện

Khi các yếu tố kỹ thuật không đáp ứng được khả năng cứu hộ thang máy thì cần phải thực hiện bằng con người - các kỹ thuật viên thang máy. Trong trường hợp này, cứu hộ thang máy cần được thực hiện bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ cứu hộ chuyên nghiệp bởi họ có đầy đủ thiết bị và nhân viên có chuyên môn, giúp cho quá trình cứu hộ được thực hiện bài bản, nhanh chóng và an toàn. Các nhà cung cấp dịch vụ thang máy thường có một hệ thống liên lạc khẩn cấp để nhận được thông tin và triển khai các biện pháp cứu hộ nhanh chóng hoặc hỗ trợ khách hàng tự xử lý tại hiện trường khi cần thiết.

Dịch vụ cứu hộ thang máy với Kỹ thuật viên

 

Các tính năng kỹ thuật giúp phòng ngừa rủi ro và cứu hộ thang máy

Để phòng chống các lỗi của thang máy, sự cố mắc kẹt thang máy gây nguy hiểm cho người sử dụng, thang máy nên được trang bị thêm các tính năng kỹ thuật nhằm tăng hiệu quả cứu hộ, như là:

1. Hệ thống liên lạc khẩn cấp (hay còn gọi là Emergency Call - Em.call). Thang máy cần được trang bị một hệ thống liên lạc khẩn cấp để người sử dụng có thể liên lạc với trung tâm trợ giúp hoặc người quản lý thang máy khi gặp sự cố. Có thể là kết nối nội bộ trong tòa nhà hoặc kết nối ra bên ngoài đến trung tâm tiếp nhận trợ giúp.

2. Cứu hộ tự động khi mất điện (Automatic Rescue Device - ARD). Đây là thiết bị cấp điện dự phòng đi kèm với mạch điều khiển tích hợp vào tủ điện thang máy. Khi mất điện, hệ thống sẽ điều khiển thang máy di chuyển đến tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài. 

3. Chức năng cứu hộ chủ động: (Self Rescue System - SRS): khi cảm nhận được sự bất thường khi đi thang máy, người sử dụng có thể kích hoạt chức năng SRS để buộc thang máy di chuyển cabin về tầng gần nhất và mở cửa để thoát ra ngoài.

4. Cửa thang máy chống cháy: thường là loại cửa chống cháy để có thể bảo vệ hành khách khi xảy ra hỏa hoạn ở bên ngoài. 

5. Khả năng cứu hộ từ bên ngoài: hệ thống điều khiển này thường được tích hợp vào tủ điện thang máy, cho phép các kỹ thuật viên hoặc nhân viên cứu hộ có thể điều khiển thang máy từ bên ngoài khi cần thiết.

6. Hệ thống giám sát: cung cấp cho người quản lý thang máy thông tin về vị trí của thang máy, tình trạng vận hành của thang máy và người sử dụng, và thông tin khẩn cấp khác để giúp quá trình cứu hộ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Nó bao gồm các cảm biến và camera giúp cho việc theo dõi, giám sát hoạt động của thang máy và hành khách trong trường hợp khẩn cấp như mắc kẹt trong thang máy.

 

Gama Service: dịch vụ sửa chữa, cứu hộ thang máy tin cậy cho bạn

Chắc hẳn nếu gặp phải những hỏng hóc, sự cố khi sử dụng thang máy, chắc hẳn bạn sẽ cần một sự hỗ trợ hiệu quả ngay lập tức? Một Dịch vụ Cứu hộ thang máy chuyên nghiệp sẽ đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng.

Gama Service mang đến một giải pháp hoàn hảo cho mọi tình huống khẩn cấp liên quan đến thang máy. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và đào tạo, chúng tôi cam kết đến nhanh chóng, chính xác và hiệu quả trong việc cứu hộ thang máy.

- Sẵn sàng 24/7 đáp ứng mọi yêu cầu sửa chữa, cứu hộ thang máy của bạn.

- Xử lý, khắc phục sự cố nhanh chóng với dịch vụ 2 giờ.

- Tư vấn nâng cấp, trang bị thêm các tính năng cần thiết để thang máy trở lên an toàn hơn.

Với kinh nghiệm và trình độ cao của các Kỹ thuật viên, chúng tôi đảm bảo giải quyết mọi tình huống khẩn cấp một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Dịch vụ cứu hộ thang máy Gama Service đáp ứng nhanh chóng

Dịch vụ cứu hộ thang máy Gama Service đáp ứng nhanh chóng

Kỹ thuật viên Gama Service xử lý chuyên nghiệp

Kỹ thuật viên của Gama Service xử lý sự cố thang máy an toàn, chuyên nghiệp

Hãy liên hệ ngay với Gama Service khi bạn cần sự giúp đỡ hoặc đơn giản là tư vấn một phương án giải quyết tốt nhất cho sự cố thang máy của mình. 

Chọn Gama Service vì sự an toàn của bạn!


Chủ đề của bài viết: cứu hộ thang máy


Xem thêm: Các loại thang máy và giải pháp lắp đặt hiệu quả cao