Bảo trì thang máy từ cơ bản đến chuyên sâu với Dịch vụ chuyên nghiệp từ Gama Service

 

Bảo trì thang máy là một hạng mục thiết yếu trong dịch vụ thang máy của Gama Service. Sau khi thang máy đã được lắp đặt và đưa vào vận hành thì nó cần được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một quy trình bảo trì thang máy tiêu chuẩn của Gama Service được thực hiện theo 2 giai đoạn: bảo trì cơ bản và bảo trì chuyên sâu. 

Bảo trì thang máy cơ bản

Bảo trì thang máy cơ bản giúp cho việc đánh giá tình trạng thang máy trước khi tiến hành bảo dưỡng chuyên sâu. Kỹ thuật viên bảo trì sẽ vận hành thử mọi chức năng của thang máy để đánh giá tình trạng của nó. Quá trình này bao gồm 15-20 thao tác đánh giá, kiểm tra.

Một số hạng mục chủ yếu của khâu kiểm tra này là: kiểm tra độ ổn định của thang máy, trạng thái cân bằng tầng, trạng thái đóng mở cửa tầng, cửa cabin; tình trạng các chức năng cứu hộ thang máy; tình trạng của bộ điều tốc thang máy; khoảng cách an toàn của cabin, đối trọng với giếng thang…

Đối với các thang máy mới được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn thì có thể chỉ cần bước bảo trì cơ bản. Với những thang máy hoạt động từ 1 năm trở lên, thang máy sửa chữa, nâng cấp thì cần thực hiện giai đoạn bảo trì chuyên sâu.

Kiểm tra, bảo trì cơ bản để ghi lại hiện trạng của thang máy và các vấn đề cần xử lý

Bảo trì thang máy chuyên sâu

Khi thang máy đã được đưa vào sử dụng một thời gian thì cần được bảo trì, bảo dưỡng kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng vận hành. Để quá trình không bị bỏ sót các khâu, các thành phần, việc thực hiện bảo trì chuyên sâu cho thang máy sẽ được phân ra nhiều nhóm công việc.

  1. Nhóm công việc bảo dưỡng hệ điều khiển - truyền động

Hệ truyền động, điều khiển thang máy thường đặt gần nhau, bao gồm cụm động cơ, tủ điện, bộ điều tốc…

Các công việc bảo dưỡng gồm các nội dung như: đảm bảo tình trạng tốt của nguồn điện cấp cho thang máy, ắc quy dự phòng, linh phụ kiện của tủ điện thang máy; thay thế các dây dẫn, cấu kiện bị oxy hóa, hết tuổi thọ…

Với hệ truyền động, kỹ thuật viên kiểm tra, cân chỉnh các thông số vận hành của động cơ, puly, khung giá đỡ bệ máy, hệ thống phanh động cơ…

Các cơ cấu cơ khí của hệ truyền động cũng được tra dầu để tăng độ bền cho thiết bị.

  1. Nhóm công việc bảo dưỡng cabin

Các công việc sẽ bao gồm bảo dưỡng bên trong, bên ngoài cabin. Các bảng điều khiển được kiểm tra độ nhạy, giắc cắm tiếp xúc để đảm bảo tín hiệu chính xác; đèn chiếu sáng, quạt thông gió cũng cần được kiểm tra, căn chỉnh.

Các hệ cơ điện của cabin sẽ được kiểm tra kỹ càng như cảm biến cửa, động cơ và hệ dẫn động đóng mở cửa cần được bảo dưỡng vận hành trơn tru.

Căn chỉnh lại khung vách cabin trở lên chắc chắn, không xô lệch.

Một hạng mục quan trọng cần được bảo dưỡng là cơ cấu phanh cabin, đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi thang máy gặp sự cố.

  1. Nhóm công việc bảo dưỡng cửa tầng và dọc hành trình giếng thang

Để đảm bảo sự di chuyển của cabin trong giếng thang, không thể thiếu việc bảo dưỡng cửa tầng và các thành phần, thiết bị dọc theo hành trình hố thang.

Các thành phần được bảo dưỡng như ray dẫn hướng cho cabin, đối trọng; các dây cáp tải, khóa cáp.

Thông thường những thành phần này có thể bị hao mòn, hết tuổi thọ thì cần phải thay thế.

Bảo dưỡng hệ dẫn động cửa tầng, khung bao và độ kín khít của cửa

 

thực hiện bảo dưỡng cơ, điện dọc hành trình giếng thang
thực hiện bảo dưỡng hệ điều khiển, truyền động của thang máy

Hình ảnh: kỹ thuật viên Gama Service thực hiện công việc bảo trì thang máy

cân chỉnh khung giếng thang và các thành phần cơ điện của thang máy

 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy Gama Service 

  • Đảm bảo thang máy vận hành an toàn: Thang máy cần phải được bảo trì đều đặn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Quy trình đầy đầy đủ và chặt chẽ của Gama Service đảm bảo cho việc bảo trì thang máy đạt hiệu quả cao. Mọi bộ phận của thang máy đều được chăm sóc một cách tốt nhất, giúp ngăn chặn các sự cố này trước khi chúng xảy ra, giúp duy trì sự liên tục trong việc sử dụng thang máy.

  • Nâng cao hiệu suất: Gama Service chăm sóc, bảo dưỡng kỹ lưỡng thang máy, giúp thang máy hoạt động một cách hiệu quả hơn. Điều này không chỉ giúp tăng tuổi thọ của thang máy mà còn làm cho nó hoạt động trơn tru và tiết kiệm năng lượng hơn.

  • Đảm bảo thiết bị, linh kiện chính hãng, nguồn gốc rõ ràng: là dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp, mọi  linh kiện, thiết bị sử dụng cho việc bảo dưỡng, thay thế, nâng cấp thang máy đều có nguồn gốc rõ ràng để khách hàng kiểm tra, đối chứng. 

  • Thang máy đảm bảo tiêu chuẩn kiểm định: Tại Việt Nam, thang máy cần đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định đạt chất lượng thì mới được vận hành để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nếu không, đơn vị cung cấp thang máy sẽ bị buộc phải khóa thang lại. Khoảng thời gian giữa các lần kiểm định đối với thang máy là từ 1-2 năm, được áp dụng tùy vào loại thang máy và thời gian sử dụng. Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo cho thang máy đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và được cấp phép tiếp tục đưa vào vận hành.

  • Tiết kiệm chi phí: Bảo trì định kỳ có thể giúp tránh được các sự cố lớn và sửa chữa đắt đỏ trong tương lai. Bằng cách duy trì thang máy trong tình trạng tốt nhất có thể, bạn có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa nếu xảy ra hỏng hóc hay tránh được những tình huống khẩn cấp không mong muốn.

Tóm lại, việc bảo trì thang máy là điều cần thiết để đảm bảo an toàn, hiệu suất và sự liên tục trong việc sử dụng thang máy. Đây là một phần quan trọng để duy trì trạng thái hoạt động tốt của thang máy, giúp chúng ta sử dụng một cách an toàn và tiện nghi.

 

Cơ chế để Khách hàng giám sát bảo trì

Khách hàng muốn giám sát và theo dõi quy trình bảo trì thang máy cũng như đánh giá chất lượng bảo trì thì cần phải có hồ sơ bảo trì. 

  • Hồ sơ bảo trì thang máy là tài liệu giúp cho khách hàng giám sát được chất lượng bảo trì, đơn vị cung cấp dịch vụ theo dõi được quá trình bảo trì, thời gian thực hiện và chất lượng của mỗi lần bảo trì. Hồ sơ bảo trì sẽ lưu lại toàn bộ các biên bản trong mỗi lần thực hiện bảo trì. 

  • Biên bản bảo trì ghi lại các hạng mục công việc được thực hiện trong mỗi lần bảo trì thang máy, các lỗi đã phát sinh (nếu có) và kết quả xử lý, số lượng và chủng loại linh kiện được thay thế cũng như kiến nghị giải pháp của kỹ thuật viên. Biên bản bảo trì rất hữu ích cho kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tiếp theo. 

Khách hàng giám sát quy trình bảo trì thang máy của Gama Service

Trong quy trình bảo trì của Gama Service, các thông tin liên quan đến thang máy luôn được lưu trữ và ghi chú đầy đủ các hạng mục đã được thực hiện trong quá trình bảo trì có sự giám sát và xác nhận của Khách hàng. Điều này giúp cho các lần bảo trì, bảo dưỡng thang máy luôn được thực hiện xuyên suốt, đầy đủ.

 

Dịch vụ bảo trì thang máy toàn quốc 24/7 của Gama Service

Bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để bảo trì và sửa chữa các hệ thống thang máy cao cấp của bạn? 

 

Gama Service tự hào là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng với dịch vụ bảo trì và sửa chữa thang máy chất lượng cao với 15 năm kinh nghiệm trong ngành thang máy. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho hệ thống thang máy của bạn.

Với quy trình bảo trì định kỳ và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, chúng tôi giúp bạn duy trì sự an toàn và hiệu suất của thang máy, đồng thời giảm thiểu rủi ro sự cố và sửa chữa không mong muốn.

Hãy liên hệ với Gama Service ngay hôm nay để biết thêm thông tin về dịch vụ của chúng tôi và nhận được tư vấn đầy đủ cho hệ thống thang máy của bạn. Với hơn 30 đầu mối dịch vụ trên toàn quốc, các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ mang đến sự phục vụ nhanh chóng và chất lượng nhất.

 

HÃY GỌI NGAY HOTLINE GAMA SERVICE:  19009481 ĐỂ THANG MÁY ĐƯỢC CHĂM SÓC TỐT NHẤT

Sự chuyên nghiệp của Gama Service luôn đem lại sự an tâm cho Khách hàng khi lựa chọn dịch vụ bảo trì thang máy của chúng tôi.

Chủ đề của bài viết: bảo trì thang máy


Xem thêm bảo trì thang máy tại TPHCM - cách làm tốt nhất để bảo dưỡng hiệu quả cho thang máy tại TP Hồ Chí Minh

Zalo Chat: 0965.378.279